Radio Log 3: 7 thói quen nên có để học tiếng Anh hiệu quả

“Thói quen tốt là những người bạn tốt, chỉ có những thói quen tốt mới có thể thay thế những thói quen xấu. Và hôm nay Weekend Gossip của English4ALL sẽ cùng bạn đi tìm những thói quen tốt để có thể học tiếng Anh hiệu quả hơn. Hi vọng qua đây, mọi người sẽ tự tìm thấy được những “người bạn tốt” trên con đường học tập và chinh phục tiếng Anh của chính mình.

Chào các bạn, chúng ta lại gặp lại nhau trong chuyên mục trò chuyện thường kỳ thứ Bảy hàng tuần trên English For ALL. Tuần trước, mình đã trao đổi về những thói quen xấu không nên có của người học tiếng Anh.  Như các bạn biết đấy, thói quen cũng giống như một dạng bạn bè trong cuộc sống của chúng ta, bạn  thân là khác, vì chúng ta phải sống cùng với chúng hàng ngày, chỉ có những thói quen tốt mới thay thế được thói quen xấu, và chỉ có những những người bạn tốt mới có thể thay thế được những người bạn xấu. Không chỉ riêng trong tiếng Anh và trong mọi lĩnh vực, thành công luôn luôn là cộng hưởng dài lâu của một chuỗi những thói quen tốt của chính bạn. Và hôm nay, mình sẽ nói về những thói quen tốt nên có để có thể học tiếng Anh hiệu quả hơn. Những thói quen này chưa được Viện nghiên cứu hay tổ chức nào đánh giá hay kiểm chứng cả, chỉ có điều đó là thói quen của cá nhân mình, mình tin là sẽ ít nhiều giúp ích cho các bạn. Vậy thôi!

Thói quen thứ nhất: Sống trong môi trường tiếng Anh.

Nhiều bạn có khi lại đang hiểu rằng mình đang xui các bạn đi du học đấy. Không phải đâu, mình nhắc lại, thói quen này là sống trong môi trường tiếng Anh chứ không phải sống ở Anh, ở Mỹ hay ở một nước nói tiếng Anh nào. Nhưng thế nào là một môi trường tiếng Anh trong khi các bạn chủ yếu đang sống ở Việt Nam, nơi mọi người nói tiếng Việt chủ yếu chứ không phải tiếng Anh. Đó là môi trường mà bạn có thể tiếp xúc được với tiếng Anh nhiều nhất.  Các bạn có tin là trên thực tế có nhiều du học sinh ở Anh, sống ở đây đến vài năm, nhiều người Việt ở Anh đến hàng chục năm nhưng họ đều sử dụng tiếng Anh còn kém hơn một số người Việt đang ở Việt Nam và chưa bao giờ đặt chân ra nước ngoài không? Vì sao, vì một số du học sinh ôm cái 6.5 IELTS ra nước ngoài và xác định luôn là đời mình chỉ cần 6.5 là đủ, họ đi trường, ngồi một góc như một cái bóng, nói chuyện với toàn bạn người Việt bằng tiếng Việt, đi về nhà xem phim Hàn lồng tiếng Việt, sáng ra mở Vietnamnet ra đọc tin tức tiếng Việt, thỉnh thoảng có thằng Tây nào gọi điện thoại quảng cáo thì tim đập dồn dập, mặt đỏ phừng phừng, căng óc ra mà nghe như đi thi IELTS……Nếu như vậy thì dù bạn có du học ở Anh hay ở Mỹ cũng chẳng khác nào bạn từ Mộc Châu về Hanoi trọ học cả. Vì bạn ở Anh nhưng lại sống trong môi trường thuần Việt, và nếu cứ như vậy 5 năm, 10 năm hay lâu hơn nữa, tiếng Anh của bạn vẫn giậm chân tại chỗ và thậm chí còn bay hơi nữa. Và chúng ta cũng đặt câu hỏi là sống ở Việt Nam thì có tạo dựng được môi trường tiếng Anh không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bạn đang đọc những dòng này tức là bạn có máy tính hoặc smartphone, có Internet, và quan trọng nhất, bạn có thời gian rảnh rỗi cho riêng mình, vậy là đủ. Đừng vứt đi mấy chục triệu mồ hôi của bạn hoặc bố mẹ bạn vào các trường quốc tế chỉ để nói chuyện với mấy anh Tây balo vài tiếng một tuần trong khi bạn có thể học được nhiều hơn thế với chi phí thấp hơn nhiều nếu như bạn tự xây dựng được môi trường tiếng Anh trong chính ngôi nhà của mình.

Mỗi người có một cách riêng để làm việc đó, và mình sẽ kể cho các bạn nghe cách mà mình đã làm nhiều năm trước đây……

Năm 2006, cách đây 8 năm mình học hết lớp 12, sau khi kết thúc học ở trường, mình đã quyết định thi Đại học ngành tiếng Anh. Thay vì tốn rất nhiều tiền để đi học ở các lò luyện, hay trung tâm tiếng Anh hoặc học thêm các thầy cô thì mình đã có một quyết định lịch sử của đời mình: chấm dứt tất cả các loại học hành và ở nhà ăn chơi. Nhưng ăn thế nào và chơi thế nào để vẫn đỗ được đại học thì phải có võ. Hihi. Mình đã ngồi cày games, đọc truyện, và xem phim một cách rất là sung sướng trong khi các bạn mình phải chen chúc trong các lớp học thi nóng bức. Chỉ có điều, mình đã làm tất cả các việc đó……..bằng tiếng Anh. Mình vẫn còn nhớ, mình đã chơi game Sim City 3000 – một game quản lý thành phố bằng tiếng Anh cực hay, nó hay ở chỗ bạn muốn chơi được thì bạn phải ngồi nghe hết và đọc hết các phần hướng dẫn của nó, vậy là mình một bên bàn phím một bên từ điển đã cày ngày cày đêm. Chơi chán thì lăn ra ngủ, sang dậy vào BBC, VOA đọc tin tức thời sự, xem phim thì chỉ xem HBO và Starmovies…..Và cuối cùng thì cũng đã đỗ một cách rất ngon lành và không phải bỏ quá nhiều công sức. Đó chinh là phương pháp Học mà không học, không học mà là học.

Thói quen thứ hai: Học mọi lúc, mọi nơi có thể.

Mình và chắc chắn nhiều bạn cũng có một thói quen rất mất vệ sinh đó là: đọc một cái gì đó trong nhà vệ sinh. Vậy thì tại sao không đọc một bài báo tiếng Anh nhỉ? Thích hợp quá còn gì, trong đấy yên tĩnh, mát mẻ, và không ai làm phiền bạn, chẳng có lý gì bạn lại lãng phí 5-10 phút quý báu đó cả. Mình kể cái chuyện tế nhị này không nhằm quảng bá cái thói quen “nhố nhăng” này của mình mà để dẫn chứng cho một điểm rất quan trọng: Hãy học mọi lúc, mọi nơi có thể. Vì sao lại thế? Vì thời gian là hữu hạn, chúng ta chỉ có 24 tiếng/ngày với vô số việc cần làm, và vô vàn nhu cầu cần giải quyết, nếu chúng ta không tranh thủ và tiết kiệm thì chúng ta sẽ chỉ thành công khi quá muộn, hoặc có khi chẳng bao giờ thành công? Bạn muốn thành công khi bạn 20 hay khi bạn 70? Người Việt chúng ta, đặc biệt là người trẻ thường có xu hướng tiền bạc thì tiết kiệm, còn thời gian thì phung phí vì nghĩ rằng mình là tỷ phú thời gian. Nhưng các bạn ạ, về thời gian, chúng ta lại nghèo hơn chúng ta tưởng đấy, tiền bạc mất có thể lấy lại được, nhưng thời gian đã mất, thì KHÔNG BAO GIỜ. Vậy nên chừng nào, nơi nào có thể học được, hãy học ngay và luôn.

Thói quen thứ ba:  Đọc sách – báo tiếng Anh.

Thế giới phẳng rồi chứ không còn hình cầu như ngày xưa nữa. Vậy nên việc bạn ngồi bên bờ Hồ đọc The Times hay The Guardian (Tên các tờ báo nổi tiếng bằng tiếng Anh của Anh) không còn là quá khó? Tìm một bản ebook free của các tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới bây giờ chỉ tốn của bạn vài cái click chuột. Vậy thì tại sao các bạn không tận dụng lợi thế to lớn đó của Internet để học tiếng Anh nhỉ? Ngày xưa thì mình nhà quê hơn bây giờ, mình hay lang thang ra phố Cát Cụt ở Hải Phòng mỗi tháng mua 1kg báo Vietnamnews cũ về để luyện đọc, tốn 2000 đồng. Và nếu các bạn kiên trì hàng ngày, và mỗi tháng bạn đọc hết được 1kg báo đấy trong một năm, mình tin bạn sẽ biết nhiều từ, nhiều cấu trúc tiếng Anh hơn cả mấy anh Tây balo ở các trung tâm ngoại ngữ bây giờ. Gọi tên cái thói quen này là Đọc sách-báo bằng tiếng Anh thì cũng không đúng, vì chẳng qua mình thích đọc nên mình chọn cách này thôi, chính xác tên gọi của thói quen này đó là Hãy làm điều bạn thích bằng tiếng Anh. Ví dụ như nhiều bạn mình, họ không thích đọc, họ chỉ thích nghe nhạc, xem phim hay nghe audio book bằng tiếng Anh.

Thói quen thứ tư: Kỷ luật với bản thân mình.

Thói quen này là khó nhất, vì thắng ai thì thắng chứ thắng bản thân mình là điều không đơn giản. Bản thân ai cũng đầy cái lười, cái ì chệ, cái giờ trên TV đang chiếu phim hay mà tự bắt mình phải ngồi học thì cũng giống như bạn ngồi ăn chay trong khi xung quanh người ta ăn thịt. Nhưng hãy tin rằng người ăn thịt không bao giờ cảm nhận được cái ngon của của người ăn chay, người không học sẽ không bao giờ cảm nhận được cái thú vị của người ngồi học. Hãy rèn kỷ luật với chính mình dù bạn chỉ ngồi ở nhà một mình. Vì nếu không có kỷ luật, thì không chỉ riêng tiếng Anh mà bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng có nguy cơ thất bại.

Thói quen thứ năm: Không học khi không thoải mái.

Không ai tưới cây khi trời đang đổ nắng và không ai học hiệu quả khi đang mệt mỏi.

Thật vậy, đừng bao giờ ép mình học khi bạn đang thấy không thoải mái về sức khỏe cũng như tinh thần. Vì lúc đó bạn có học cũng vô ích. Hãy cố gắng, dù có là khó, tạo ra một tâm thế thoải mái và thư giãn nhất khi bạn bắt đầu một giờ học mới. Nhiều bạn thích học tiếng Anh vào sáng sớm vì lúc đó tỉnh táo, mình mẫn nhất……một số bạn khác thì thích học vào đầu giờ chiều vì lúc đó mát mẻ, dễ chịu, còn mình thì hay thích ngồi học lúc ban đêm, trước khi đi ngủ, cố tình học cho quên để sáng mai ngủ dậy xem mình còn nhớ được những gì. Dù khung giờ yêu thích của bạn là gì, thì hãy chắc chắn lựa chọn một thời gian phù hợp nhất với hoàn cảnh cụ thể của mình để đảm bảo khi ấy bạn sẵn sàng nhất để học, hung phấn nhất để tiếp thu. Nhớ nhé, không học khi không thoải mái.

 

Thói quen thứ sáu: Học hàng ngày

Trước khi nói về thói quen này, mình xin khẳng định rằng tuyệt đối không có cái gọi là học cấp tốc, học siêu tốc như vô số các khóa học tiếng Anh hiện nay đang rầm rộ quảng cáo suốt ngày trên các đường phố ở Việt Nam. Đó là một khái niệm cực kỳ phản giáo dục. Ôn tập siêu tốc thì có chứ học siêu tốc thì tuyệt nhiên không. Bởi vì học tập, đặc biệt là học một ngôn ngữ mới là cả một quá trình dài lâu nếu muốn đạt đến trình độ thực chất, không thể nào “siêu tốc” như ấm đun nước được. Thà rằng các bạn học đều đặn mỗi ngày 30 phút đến 1 tiếng, còn hơn các bạn chơi 3 tuần, sau đó học thông 8 tiếng một ngày trong suốt tuần cuối cùng. Điều này, học sinh sinh viên Việt Nam rất hay mắc phải. Nếu các bạn áp dụng nó với mấy môn học thuộc lòng và học xong để đấy kiểu như Triết và Tư Tưởng thì còn có thể, chứ nếu học tiếng Anh theo cách này thì cực kỳ sai lầm. Các bạn còn nhớ không, mình đã từng nói học tiếng Anh giống như tưới cây và trí tuệ của ta giống như một chậu cây cảnh. Cái cây nó cần mỗi ngày 1 lít nước đều đặn chứ không cần bị khô 1 tuần sau đó được tưới 100l, chỉ có lãng phí và không hiệu quả. Vậy nên, học hàng ngày là một thói quen cực kỳ quan trọng.

 

Thói quen thứ bảy và cũng là thói quen quan trọng nhất : Hãy hành động.

Chỉ cần vài key words và vài giây, các bạn có thể có hàng tấn tài liệu, tài nguyên bổ ích để học tiếng Anh trên mạng thông qua Google, tham khảo hàng trăm phương pháp học tiếng Anh khác nhau được chia sẻ rộng rãi, các bạn đang nuôi đủ các loại ước mơ nếu một ngày bạn giỏi tiếng Anh: đi du lịch khắp nơi, xem hết phim hay của thế giới, làm một công việc lương cao đẳng cấp quốc tế…….nhưng chỉ tham vọng và ước muốn không chưa đủ, quan trọng nhất là HÃY HÀNH ĐỘNG. Có mơ mộng thì phải có hành động, nếu không, bạn sẽ bị vỡ mộng đấy. Tư duy và quyết tâm cao, bạn đã có 10% thành công, chỉ có hành động mới đảm bảo cho bạn 80% còn lại, còn 10% cuối cùng đó là May mắn, tuy nhiên may mắn lại chỉ dành cho những ai đã hành động. Bắt đầu tham gia một CLB tiếng Anh, bắt đầu viết nhật ký bằng tiếng Anh, bắt đầu tán gái bằng tiếng Anh, bắt đầu đọc một cuốn sách hay bằng tiếng Anh…….đấy, đấy là hành động.

Vậy nên, Hãy hành động nhé, ngay và luôn, học đi và chúng ta sẽ gặp lại nhau vào tuần sau. Bye!

Hoàng Huy

Bản quyền thuộc về English4all.vn

Comments are closed.