10 Words You Didn’t Realize Were Named After People Những từ tiếng Anh bắt nguồn từ tên tên người (Eponym.)

Có rất nhiều từ chúng ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày quen thuộc đến mức chúng ta không hề biết rằng, chúng đã từng là tên riêng của một ai đó? Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ như vậy, và được gọi chung là eponym. Hãy cùng English4ALL điểm qua một số eponym mà có lẽ bạn chưa bao giờ ngờ tới nhé. All aboard!

  1. SAXOPHONESaxophone

 

Chắc chắn bạn đã từng biết đến tên tuổi của nghệ sỹ nổi tiếng Trần Mạnh Tuấn với tiếng kèn saxophone quyến rũ và ấn tượng. Tuy nhiên, có lẽ nhiều bạn chưa biết rằng kèn saxophone được đặt tên theo người đã phát minh (inventor) ra nó, một nhà thiết kế nhạc cụ người Bỉ (Belgian musical instrument designer) tên là Adolphe Sax. Một loại nhạc khí khác cũng được đặt tên theo tên người đó là chiếc kèn sousaphone được đặt tiên theo John Phillip Souse – một nhà soạn nhạc người Mỹ.

Sousaphone

 

  1. NICOTINE

Dù bạn có hay không hút thuốc là, thì ít nhất cũng biết rằng trong thuốc lá có chất Nicotine không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn ít có thể ngờ rằng, tên gọi này được đặt theo tên gọi của một ngài đại sứ, Jean Nicot, đại sứ (ambassador) của Pháp tại Bồ Đào Nha (Portugal), người đã mang cây thuốc lá (tobacco plants) về Pháp trên một chuyến tàu từ Bồ Đào Nha năm 1559. Lúc đầu được chào mời với những thuộc tính y dược, dần dần phần tử nicotine trong cây thuốc lá đã được đặt tên theo ngài Nicot.

smoking

 

 

  1. MAUSOLEUMMad Jack Fuller's Mausoleum Brightling Church

Đến với Hà Nội, chắc chắn nhiều người sẽ muốn đến thăm President Ho Chi Minh’s Mausoleum (Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh), tới Huế, muốn tới thăm các Lăng mộ của các vua nhà Nguyễn cổ kính. Và từ mausoleum cũng bắt nguồn và được đặt tên theo Mausolus, người đã cai trị một phần đế chế Hi Lạp (Greek Empire) vào thế kỉ thứ 4 trước Công Nguyên. Lăng mộ của ông, the Mausoleum ở Halicarnassus, là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại (Seven Wonders of the Ancient World)

 

 

  1. CHAUVINISM

Bạn đã bao giờ nghe nói đến Chủ nghĩa Sô-vanh (chauvinism) chưa? là một chủ nghĩa sùng bái tinh thần bè phái cực đoan, mù quáng trên danh nghĩa của một nhóm (thường là một quốc gia hoặc một dân tộc), nhất là khi tinh thần bè phái đó có bao gồm cả sự thù hận chống lại một nhóm địch thủ. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ tên của Nicolas Chauvin, một người lính cuồng tín của Napoléon Bonaparte mà sự tôn thờ cuồng loạn của anh ta đối với Hoàng đế đã khiến anh ta liên tục chiến đấu cho nước Pháp ngay cả khi đã bị thương 17 lần trong các cuộc chiến tranh xâm lược của Napoléon. Tương truyền, trong trận đánh quyết định tại Waterloo khi quân Pháp đã bị đập tan tác, anh ta đã thét lên rằng “Đội Cựu Cận vệ có chết nhưng không đầu hàng!”, hàm ý một nhiệt huyết mù quáng đối với Tổ quốc hay một hội nhóm của mình.

Chủ nghĩa Sô vanh là một hình thức cực đoan của chủ nghĩa dân tộc, dẫn đến chủ nghĩa dân tộc lệch lạc, dân tộc nước lớn, dân tộc hẹp hòi, bài ngoại, tự cho dân tộc mình là dân tộc siêu đẳng có sứ mệnh lãnh đạo các dân tộc khác.

 

5. BRAILLE

Braille

Louis Braille khiếm thị từ nhỏ, và đến năm 1824 người đàn ông người Pháp này đã sáng tạo ra hệ thống chữ viết dành riêng cho người khiếm thị, và bảng chữ cái này được mang tên ông để ghi nhớ.

  1. DUNCE CAPDUnce cap

Ngày trước, ở Anh, những học sinh lười và chậm tiến, thường sẽ bị đội một chiếc mũ lừa – dunce cap. Tuy nhiên từ này lại được đặt tên theo một nhà triết học (philosopher) đáng kính thế kỉ 13, John Duns Scotus. Đến những năm 1500, trong một phản ứng chống lại những lý tưởng của Scotus, những người ủng hộ Duns bị biến thành chủ đề để chế nhạo, và ra đời chiếc mũ đó được coi như biểu tượng của sự chậm tiến

 

  1. FUCHSIAfuchsia-flower

Loài hoa lồng đèn (fuchsia) rất đẹp này được người khám phá (discoverer) ra nó Charles Plumier đặt tên như vậy để vinh danh một nhà thực vật học (botanist) của thế kỉ trước, Leonhart Fuchs.

 

  1. UZIUzi

Loại súng tiểu liên(submachine gun) này của Israel vô cùng lợi hại và được đặt tên theo người thiết kế ra nó, thiếu tá Uziel Gal vào những năm 1940s.

 

  1. GARDENIAGARDENIA

Ngoài cây hoa lồng đèn, đây cũng là một loại hoa do một người khám phá ra những lại đặt tên theo một người khác để ghi nhớ. Cây hoa dành dành (gardenia) do Carl Linnaeus tìm ra, nhưng lại đặt tên theo Tiến sỹ. Alexander Garden.

10.DIESEL

DieselĐộng cơ Diesel thì ai cũng biết tới nhưng cha đẻ của nó, kĩ sư Rudolf Diesel cuối thế kỉ 19 thì có lẽ nhiều người không biết tên mặc dù hàng ngày vẫn nghe nhắc đến tên ông.

 

Hoàng Huy

Bản quyền thuộc về English4ALL.vn

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *